ชวนนศ.อุดมศึกษาสาขาการออกแบบส่งผลงานเข้าประกวด เวที American Standard Design Award 2023 (ASDA) - BIZTHAI POST

BIZTHAI POST

The Thai Biz Website

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, December 13, 2022

ชวนนศ.อุดมศึกษาสาขาการออกแบบส่งผลงานเข้าประกวด เวที American Standard Design Award 2023 (ASDA)

เวทีประชันความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ American Standard Design Award 2023 (ASDA)เชิญชวนนักศึกษาระดับอุดมศึกษาสาขาการออกแบบส่งผลงานเข้าประกวด ภายใต้แนวคิด ‘A Home to Love, A Space for Everyone’ เปิดโลกแห่งจินตนาการใหม่ในการสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยสำหรับการอยู่ร่วมกันของคนในหลายช่วงวัย

ASDA 2023 เป็นเวทีที่มุ่งสร้างแรงบันดาลใจและเปิดพื้นที่ให้นักออกแบบรุ่นใหม่จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้แสดงความสามารถในการออกแบบผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงและใช้งานได้จริงในส่วนของพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับคนในหลายช่วงวัยได้ใช้ร่วมกัน
ลิกซิล ผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำและที่อยู่อาศัย ประกาศรับสมัครผู้สนใจส่งผลงานการออกแบบเข้าประกวดในเวที American Standard Design Award (ASDA) 2023 กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นโดยอเมริกันสแตนดาร์ด (American Standard) โดยมุ่งเน้นไปที่การออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับให้คนในหลายช่วงวัยได้ใช้ร่วมกัน ภายใต้แนวคิด ‘A Home to Love, A Space for Everyone’ ดังนั้น ผลงานที่นักออกแบบรุ่นใหม่จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะส่งเข้าประกวดจึงต้องเป็นงานออกแบบเชิงนวัตกรรมที่เน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริงและใช้งานได้จริง

การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของคนในหลายช่วงวัยยังคงเป็นวิถีของผู้คนส่วนใหญ่ในเอเชีย ทั้งนี้ ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ผู้คนในเอเชียเกือบครึ่ง (45%) อาศัยอยู่กับครอบครัวขยายในบ้านหลังเดียวกัน การระบาดใหญ่ดังกล่าวได้เร่งให้เกิดแนวโน้มนี้มากขึ้น หลายครอบครัวได้จัดสรรพื้นที่สำหรับญาติผู้ใหญ่ คนหนุ่มสาวย้ายกลับมาอยู่ที่บ้าน และหลาย ๆ บ้านรองรับจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมาอาศัยอยู่รวมกันและใช้ทรัพยากรทางการเงินร่วมกัน เมื่อหลายครอบครัวปรับตัวเพื่อการอยู่ร่วมกันในระยะยาวในพื้นที่เดียวกัน นักออกแบบจึงต้องพบกับความท้าทายต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในแง่การออกแบบพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัว ความสะดวกสบาย และความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ภายในบ้าน 

การประกวดผลงานออกแบบบนเวที ASDA มุ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องของการใช้ชีวิตร่วมกันของคนหลายช่วงวัยกับแนวทางการออกแบบที่สร้างสมดุลทั้งด้านสุขอนามัย การยศาสตร์ ความปลอดภัย และความสะดวกสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มอายุต่าง ๆ ตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ผู้ปกครอง ไปจนถึงปู่ย่าตายาย
“กว่า 140 ปีแล้วที่อเมริกันสแตนดาร์ดได้ยกระดับมาตรฐานอย่างต่อเนื่องในการนำเสนอโซลูชันห้องน้ำที่ผสมผสานการออกแบบอย่างมีจุดมุ่งหมายควบคู่ไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำหน้า ด้วยความเชี่ยวชาญเชิงลึกในอุตสาหกรรมนี้และการออกแบบของเรา เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับสถาปนิกและนักออกแบบชั้นนำในการเปิดตัว ASDA 2023 อเมริกันสแตนดาร์ดได้รับความไว้วางใจจากรุ่นสู่รุ่นด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งและเชื่อถือได้ และเราเลือกธีม ASDA ของปีนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษาสาขาการออกแบบได้สร้างสรรค์พื้นที่ภายในห้องน้ำที่น่าใช้งานซึ่งคนทุกเจเนอเรชันในบ้านจะชื่นชอบ ในขณะเดียวกันก็ได้แข่งขันประชันไอเดียกับเพื่อน ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย” คุณอองตวน เบสเซเร เดอ ซอร์ ลีดเดอร์ประจำลิกซิล กลอบอล ดีไซน์ ภูมิภาคเอเชีย (Antoine Besseyre Des Horts, Leader, LIXIL Global Design, Asia) กล่าว 

งานเปิดตัว ASDA ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากจำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวดเกือบ 3,000 ผลงานจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

“รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศครับ การประกวดครั้งนี้มีความหมายต่อชีวิตผมในหลายด้าน โดยเฉพาะการได้เติมเต็มไอเดียและทำให้มีโอกาสได้พิสูจน์ตัวเองเพื่อยืนยันถึงแนวความคิดของเราว่ามีความเป็นไปได้และใช้งานได้จริง หัวใจหลักที่ผมใช้ในการออกแบบผลงาน คือ ในฐานะผู้ออกแบบเราไม่สามารถบังคับพฤติกรรมผู้ใช้ที่มีความต่างกันได้แต่เราสามารถสร้างพื้นที่ที่ผู้ใช้ใช้งานร่วมกันได้ หลังจากเรียนจบผมฝันอยากเป็นนักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อโลก ประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์ชีวิตผู้คน และเป็นพลังเล็ก ๆ ที่ได้ช่วยโลกให้น่าอยู่ขึ้นครับ” คุณธีรเกียรติ สุขอยู่ นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ประเทศไทย ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำของโรงแรมจากเวที ASDA 2022 กล่าว
ในปีนี้ ASDA ขอเชิญผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดในประเภทการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำของที่พักอาศัย (Residential Bathroom Space Design) โดยเน้นความสำคัญด้านความสวยงามของห้องน้ำสำหรับที่อยู่อาศัยของคนเมืองในกลุ่มเซกเมนต์ระดับกลางถึงบน ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่จำกัดและมีคนต่างวัยอาศัยร่วมกัน นักออกแบบจึงต้องปรับเปลี่ยนและสร้างพื้นที่อยู่อาศัยอเนกประสงค์ที่ตอบรับความสมดุลระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลาง การประกวดออกแบบครั้งนี้จะทลายกรอบเดิม ๆ ของการออกแบบ โดยเสนอโจทย์ที่ท้าทายให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์ห้องน้ำที่ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย และสะดวกสบาย ตลอดจนเป็นที่ชื่นชอบของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

ASDA 2023 เปิดรับผลงานการออกแบบของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาชั้นปีที่ 2 ขึ้นไปในสาขาการออกแบบจาก 10 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย กัมพูชา อินเดีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2565 จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2566 ทั้งนี้ กระบวนการตัดสินจะดำเนินไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2566 ซึ่งจะมีการประกาศผลผู้ได้รับรางวัล Asia Pacific Grand Prize ต่อไป

ผลงานการออกแบบจะได้รับการตัดสินในสองระดับ คือ ระดับประเทศ (National Level) และระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Level) ทั้งนี้ คณะกรรมการตัดสินระดับประเทศที่ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบจากแต่ละประเทศจะประเมินผลงานที่ได้รับจากผู้เข้าร่วมประกวดในประเทศนั้น ๆ 

ผู้ที่ได้รับรางวัลที่หนึ่งจากแต่ละประเทศจะเข้าสู่รอบการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และผลงานดังกล่าวจะได้รับการตัดสินโดยคณะกรรมการตัดสินระดับภูมิภาคเพื่อเฟ้นหาผู้สมควรได้รับรางวัลชนะเลิศ (Grand Prize) นอกจากนี้ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะมีโอกาสเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลที่จะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ และเยี่ยมชมศูนย์การออกแบบลิกซิล (LIXIL Design Centre) ซึ่งเป็นโอกาสที่จะได้พบปะและแลกเปลี่ยนความรู้กับทีมออกแบบระดับโลกของลิกซิล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดออกแบบและช่องทางในการเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตของผู้บริโภค ผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ASDA ได้ที่ https://americanstandard-apac.com/asda 

เกี่ยวกับอเมริกันสแตนดาร์ด 

ในฐานะแบรนด์เครื่องสุขภัณฑ์ชั้นนำ อเมริกันสแตนดาร์ดได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในเรื่องความทันสมัยที่เป็นเอกลักษณ์ คุณภาพ และความน่าเชื่อถือส่งตรงสู่ห้องน้ำของทุกคน ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 140 ปี 

จนปัจจุบันอเมริกันสแตนดาร์ดยังคงยกระดับการบริการในการตอบโจทย์ความต้องการทางด้านสุขภัณฑ์ที่ผสมผสานการออกแบบที่พิถีพิถันลงตัวเข้ากับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเพื่อสร้างอาณาจักรห้องน้ำที่มอบสุขอนามัย ความสบาย และความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้

สำหรับลิกซิล (TSE Code 5938) เป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับน้ำและที่อยู่อาศัยที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาความท้าทายต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานได้ประสบในชีวิตประจำวัน โดยมุ่งเน้นที่จะเนรมิตบ้านที่ดีกว่าเดิมให้แก่ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก ด้วยการยึดมั่นในนวัตกรรมที่มีถิ่นกำเนิดจากญี่ปุ่น เราได้สร้างสรรค์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก และรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งจะมาทำให้บ้านเป็นสถานที่ที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

สิ่งที่ลิกซิลไม่เหมือนใครคือแนวทางที่ทางบริษัทใช้ในการดำเนินงานต่าง ๆ เราทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ผ่านการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน จิตวิญญาณของผู้ประกอบการ ความทุ่มเทที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ และการเติบโตทางธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ แนวทางเหล่านี้ได้พิสูจน์ให้เห็นผ่านแบรนด์ชั้นนำในอุตสาหกรรมอันได้แก่ อิแน็กซ์ โกรเฮ่ อเมริกันสแตนดาร์ด และทอสเท็ม โดยพนักงานราว 55,000 คน ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกของเรานั้นมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้งานมากกว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกในแต่ละวัน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages