มทร.พ. จับมือ หจก.โตโกฯ พัฒนา ToKo SuperApp - BIZTHAI POST

BIZTHAI POST

The Thai Biz Website

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, November 14, 2023

มทร.พ. จับมือ หจก.โตโกฯ พัฒนา ToKo SuperApp


ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เซ็น MOU กับ หจก.โตโก ดีเวลลอปเมนท์ ทำวิจัยจากข้อมูลหลังบ้านของ ToKo SuperApp เพื่อนำผลที่ได้มาพัฒนาต่อยอดให้แอปฯมีความสมบูรณ์เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานสูงสุด อธิการบดีฯ ระบุนักศึกษาได้รับผลประโยชน์ทั้งทางตรงทางอ้อมสามารถหารายได้ผ่านแอปฯ และสะสมประสบการณ์เพิ่มพูนทักษะก่อนจบไปทำงานจริง ขณะที่ผู้บริหารหจก.โตโกฯ ย้ำ ToKo SuperApp แตกต่างจากแอปฯอื่นสิ้นเชิง เพราะแสดงผลแบบเรียลไทม์ แถมเรียกเก็บค่า GP ต่ำ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ค่ารายย่อยเหลือกำไรใช้ต่อยอดธุรกิจเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 ที่ห้องประชุมรพีพัฒน์ อาคารพีพัฒนศักดิ์ ชั้น 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พ./RMUTP) มีพิธีลงนามความร่วมมือ หรือ MOU ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) โตโก ดีเวลลอปเมนท์ เพื่อร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชัน ToKo SuperApp (โตโก ซูเปอร์แอป) แอปของคนไทยที่รวมทุกความต้องการด้านปัจจัยสี่เอาไว้อย่างครบถ้วนในแอปเดียวไม่ว่าจะเป็นอาหาร ที่พัก บริการรถรับ-ส่ง การค้าและการบริการด้านต่างๆ โดยมีผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ และผู้บริหารของ หจก.โตโกฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน

ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวหลังการลงนาม MOU ว่า ToKo SuperApp เป็นแอปฯที่ให้บริการหลากหลายครบวงจร ทำให้มีข้อมูลหลังบ้านจำนวนมากถือเป็นบิ๊กดาต้า (Big Data) ที่สำคัญสามารถนำไปต่อยอดได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเข้าไปใช้ข้อมูลนี้ทำการวิจัยเพื่อนำสิ่งที่ได้มาใช้พัฒนาแอปฯให้สมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลและผลวิจัยที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย

“จากความร่วมมือครั้งนี้มหาวิทยาลัยจะได้ประโยชน์ในการทำงานวิจัย ขณะที่ หจก.โตโกฯ ก็จะนำผลที่ได้ไปใช้พัฒนาแอปฯ เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้ใช้บริการต่อไป ”

ดร.ณัฐวรพล กล่าวและว่า นอกจากประโยชน์จากงานวิจัยแล้ว นักศึกษาก็จะได้รับประโยชน์ทั้งทางตรงทางอ้อมจากความร่วมมือในครั้งนี้ด้วยทั้งในมุมของผู้ใช้บริการแอปฯ เพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเป็นผู้ขายสินค้าและบริการผ่านแอปฯได้ ซึ่งจะทำให้ได้รับประสบการณ์ตรงจากการทำการค้าจริงผ่านแอปฯ เป็นการเสริมทักษะความรู้ก่อนจบไปทำงาน และยังทำให้เกิดรายได้ระหว่างเรียนได้อีกด้วย

ด้านนายทศพร จุลโพธิ์ หุ้นส่วนผู้จัดการหุ้นส่วนจำกัด โตโก ดีเวลลอปเมนท์ กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นชองความร่วมมือที่จะจุดประกายให้เกิดพัฒนาต่อไป

“ToKo SuperApp เกิดจากความตั้งใจที่จะขจัดปัญหาต่างๆจากการใช้แอปฯ อื่นๆที่มีอยู่ให้หมดไป เราจึงพัฒนา ToKo SuperApp ขึ้นมาโดยนำเอาสินค้าและบริการต่างๆมารวมเอาไว้ให้ครบจบในที่แอปฯเดียว โดยมีความแตกต่างจากแอปฯอื่นๆ เพราะ ToKo SuperApp เป็นแอปฯ ที่แสดงผลแบบเรียลไทม์ ( real time ) ที่พัฒนาโดยคนไทย” นายทศพร กล่าว

พร้อมยกตัวอย่างเช่นการสั่งอาหารถ้าสั่งผ่านแอปฯอื่นอาจมีปัญหาได้รับอาหารช้าเพราะไรเดอร์อาจรับออเดอร์ ( order ) ซ้อนพร้อมกันทำให้ต้องรอ แต่ Toko superapp จะแสดงผลให้ลูกค้าเห็นเลยว่ามีไรเดอร์คนไหนรออยู่ที่หน้าร้านอะไรบ้างโดยสามารถเลือกไรเดอร์ได้ และจะเป็นการรับออเดอร์แบบ เคส บายเคส ( case by case ) ทำให้ลูกค้าไม่ต้องรออาหารนานเหมือนสั่งผ่านแอปฯอื่น หรือกรณีไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถกดดูข้อมูลได้เลยว่าบริเวณที่ท่านอยู่มีร้านอาหารที่ไหน มีที่พักที่ไหน เมื่อเลือกได้แล้วก็สามารถกดสั่งอาหาร หรือกดสั่งของที่พักผ่านแอปฯไปได้ และสามารถให้แอปฯ นำทางไปที่ร้านหรือที่พักได้โดยไม่ต้องออกจากแอปฯ ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างมาก

” ที่สำคัญคือ ToKo SuperApp พัฒนาโดยคนไทยจึงมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนผู้ค้ารายเล็ก รายย่อย หรือ เอสเอ็มอี ให้มีช่องทางเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และเพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเราจึงเรียกเก็บค่า GP ( Gross Profit ) หรือ ส่วนแบ่งหรือค่าคอมมิชชันที่ร้านค้าจ่ายให้แก่แอปพลิเคชันในอัตราต่ำเพียง 1-15 % เท่านั้น ซึ่งอยู่กับประเภทของสินค้าหรือบริการและขนาดธุรกิจ ต่างจากแอปฯอื่น ที่เรียกเก็บค่า GP สูงถึง 30-35% ทำให้ผู้ค้าแทบไม่เหลือกำไรไปเป็นทุนต่อยอดทางการค้าหรือพัฒนาธุรกิจได้ ” นายทศพร กล่าว

พร้อมระบุว่า หจก.โตโกฯ มีความพร้อมที่จะเปิดรับความร่วมมือด้านต่างๆ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในแอปฯของเรา เปรียบเสมือนว่าตอนนี้เราสร้างบ้านหลังใหญ่ที่มีความพร้อมทุกด้านเอาไว้แล้วเพียงท่านเข้ามาสร้างห้องของตัวเองในบ้านของเราเพื่อเติบโตไปด้วยกันโดยที่ท่านไม่ต้องไปลงทุนพัฒนาแอปฯเอง

สนใจสมัครเป็น Partner กับ ToKo SuperApp ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.tokosuperapp.com/ และติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟสบุ๊ก ToKo SuperApp& ซุปเปอร์แอพ : https://www.facebook.com/deliverypakchong/
สามารถโหลด ToKo SuperApp ได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบ iOS และAndroid


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages