กองทรัสต์ “DTPHREIT” ประสบความสำเร็จจัดตั้งกองทรัสต์ตามเป้า ปลื้มกระแสตอบรับดีมากปิดขายได้เต็มจำนวน - BIZTHAI POST

BIZTHAI POST

The Thai Biz Website

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, October 6, 2022

กองทรัสต์ “DTPHREIT” ประสบความสำเร็จจัดตั้งกองทรัสต์ตามเป้า ปลื้มกระแสตอบรับดีมากปิดขายได้เต็มจำนวน


"DTPRM" ปลื้มกระแสตอบรับดีมากของ "กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อธุรกิจโรงแรมและสิทธิการเช่า ดีทีพี ฮอสพิทอลลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน” หรือ DTPHREIT ลงทุนโรงแรมดังและอพาร์ทเมนต์สุดหรู ปิดขายหน่วยได้ทั้งหมดเต็มจำนวน สะท้อนคุณภาพทรัพย์สินที่มีศักยภาพสูงของกลุ่ม MQDC รวมถึงเงื่อนไขเจ้าของทรัพย์เดิมตกลงรับซื้อทรัพย์สินคืนหลังจบปีที่ 3 นับจากวันปิดกองฯ พร้อมโอกาสรับผลตอบแทนสูง 7% ต่อปี เล็งซื้อทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์เพิ่ม รุกออกกองใหม่เสิร์ฟนักลงทุนไตรมาส 2-3 ปี 2566

นางสาววนิดา สุขสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีทีพี โกลบอล รีทส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด (DTPRM) ซึ่งเป็นบริษัทบริหารกองทรัสต์ ในเครือบริษัท ดีทีจีโอ พรอสเพอร์รัส จำกัด (DTP) เปิดเผยว่า “กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อธุรกิจโรงแรมและสิทธิการเช่า ดีทีพี ฮอสพิทอลลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน” หรือ DTPHREIT ซึ่งได้ทำการเสนอขายหน่วยทรัสต์ ไปเมื่อวันที่ 19- 23 กันยายน 2565 ได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดีอย่างมากจากนักลงทุน โดยนักลงทุนส่วนใหญ่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ (Ultra-High Net Worth) ที่จองซื้อผ่านบล.หยวนต้า (ประเทศไทย) และ บล.ดาโอ (ประเทศไทย) (มหาชน) ที่เป็นผู้จัดจำหน่าย รวมทั้งผู้ลงทุนสถาบันสนใจจองซื้อเช่นกัน สะท้อนถึงความเชื่อมั่นและศักยภาพของทรัพย์สินกองทรัสต์ DTPHREIT มีมูลค่าโครงการ 4,107 ล้านบาท

หลังจากปิดขายแล้ว เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ทางกองฯได้เข้าลงทุน ในทรัพย์สินประเภทโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ในทำเลศักยภาพสูงของ MQDC (บริษัท แมกโนเลีย ดีเวล็อปเมนต์ ควอลิตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด) ได้แก่ 1. ลงทุนในสิทธิการเช่าช่วงอสังหาริมทรัพย์ และสิทธิการเช่าสังหาริมทรัพย์โครงการโรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ (Waldorf Astoria Bangkok) 2. เซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ และงานระบบต่างๆ ในโครงการแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด (MRB) และ 3. ลงทุนในกรรมสิทธิ์โครงการโรงแรมยู เขาใหญ่ (U Khao Yai) 

ทั้งนี้ กองทรัสต์ DTPHREIT เป็นประเภท REIT buy-back ที่มีข้อตกลงในการขายอสังหาริมทรัพย์คืนให้แก่เจ้าของเดิมเมื่อสิ้นสุดปีที่ 3 ในราคาเท่ากับราคาที่กองทรัสต์เข้าลงทุนนับตั้งแต่วันที่กองทรัสต์เข้าลงทุน

"บริษัทฯ ต้องขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้การตอบรับอย่างดีมากกับกองทรัสต์ DTPHREIT ด้วยความมั่นใจ ทั้งนี้ เราเปิดกองทรัสต์ที่เน้นศักยภาพของทรัพย์สินที่เข้าลงทุน อีกทั้งการที่เจ้าของทรัพย์สินเดิม (Sponsor) มีข้อตกลงซื้อคืน และการให้เจ้าของทรัพย์สินเช่ากลับเพื่อนำไปบริหารต่อพร้อมกับกำหนดให้จ่ายค่าเช่าให้กองทรัสต์ในอัตราที่แน่นอนทั้ง 3 โครงการไว้ประมาณ 217.49 ล้านบาทต่อปี ทำให้กองทรัสต์ DTPHREIT มีรายได้ที่แน่นอนและสม่ำเสมอ สามารถจ่ายผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหน่วยทรัสต์ในอัตราคงที่ 7% ต่อปี โดยมีการจ่ายผลตอบแทนให้นักลงทุนทุกไตรมาส ตลอดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งทำให้นักลงทุนสนใจลงทุนในกองทรัสต์ DTPHREIT" นางสาววนิดา กล่าว 

อย่างไรก็ตามกองทรัสต์ DTPHREIT ไม่ได้นำหน่วยทรัสต์เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เนื่องจากเป็นการเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษ (Ultra-High Net Worth) หากผู้ถือหน่วยทรัสต์ต้องการขายออกสามารถติดต่อผู้จัดจำหน่าย ได้แก่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) และบล.ดาโอ (ประเทศไทย) (มหาชน) ซึ่งถือเป็นตลาดรองในการซื้อขายสำหรับผู้ที่ต้องการขายเปลี่ยนมือ

"กองทรัสต์ DTPHREIT ถือเป็นการนำร่องในการจัดตั้งกองทรัสต์ของกลุ่ม MQDC ซึ่งได้รับผลตอบรับจากตลาดที่ดีมาก ทำให้เจ้าของทรัพย์สินเดิม (Sponsor) มีแผนนำทรัพย์สินในกลุ่มมาจัดตั้งกองทรัสต์เพิ่ม ขณะเดียวกันเราเองก็มีแผนขยายขนาดกองทรัสต์ DTPHREIT หรือออกกองที่เป็น REIT buy-back และออกกองทรัสต์ที่เสนอขายให้แก่นักลงทุนทั่วไป เพื่อขยายโอกาสและเป็นทางเลือกหนึ่งในการลงทุนให้กับนักลงทุน ซึ่งคาดว่าจะทยอยออกมาในไตรมาส 2-3 ปี 2566 โดยอาจจะเข้าลงทุนในทรัพย์สินประเภทคอมเมอร์เชียลและโรงแรม" นางสาววนิดา กล่าว 

ทั้งนี้ ทรัพย์สินกองทรัสต์ DTPHREIT ถือเป็นทรัพย์สินที่มีศักยภาพที่สูงมาก ทั้งทำเลที่ตั้งและคุณภาพ และเป็นทรัพย์สินที่มีความสำคัญกับกลุ่มบริษัท MQDC ในอนาคต การเปิดกองถัดๆไป ก็จะพิจารณาเลือกลงทุนทรัพย์สินที่มีศักยภาพสูงเช่นกัน น.ส. วนิดา กล่าว
เกี่ยวกับทรัพย์สิน 


โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ (Waldorf Astoria Bangkok) ซึ่งเป็นโรงแรมลักชัวรี่ส์ ตั้งอยู่ในทำเลราชประสงค์ ใจกลางกรุงเทพฯ มีห้องพักรวม 171 ห้อง บริหารงานโดย HLT Waldorf Astoria ที่อยู่ภายใต้ HILTON worldwide อัตราเข้าพักช่วงก่อนโควิดเฉลี่ยอยู่ที่ 55% หลังจากโรงแรมเพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ในช่วงโควิดได้รับผลกระทบค่อนข้างสูงเช่นเดียวกับโรงแรมในเมืองหลวงทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ครึ่งปีแรกของปี 2565 อัตราเข้าพักปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วกลับมาอยู่ที่ 32% 


เซอร์วิส  เรสซิเดนซ์ แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด (MRB) ห้องพักลักชัวรี่ส์รวม 99 ห้อง ตั้งอยู่ในทำเลราชประสงค์ ใจกลางกรุงเทพฯ ภายในบริเวณเดียวกับโรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ บริหารงานโดย คอมพาส ฮอสพิทอลิตี้ โครงการ MRB ได้รับผลกระทบจากโควิดพอสมควรหลังจากที่ผู้เข้าพักซึ่งเป็นชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ ไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศ อย่างไรก็ตาม 6 เดือนแรกของปีนี้  มียอด Occupancy Rate ฟื้นตัวขึ้นไปอยู่ที่ 87% ส่วนใหญ่เป็นการเช่าระยะยาวจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้บริหารระดับสูงทั้งชาวไทยและต่างชาติ (Expat) ของบริษัทขนาดใหญ่รวมถึงข้าราชการระดับสูงและนักการฑูต 


โรงแรมยู เขาใหญ่ (U Khao Yai) บริหารงานโดย Absolute Hotel Service ที่มีประสบการณ์และความสามารถในการบริหารโรงแรมที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล มีบริการห้องพัก และห้องสวีท ระดับไฮเอนด์ รวม 63 ห้อง ตั้งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในทำเลโอบล้อมด้วยป่าเขาธรรมชาติ เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยผู้มีรายได้สูง มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (Occupancy Rate) อยู่ในระดับเกิน 80% มาโดยตลอด แม้ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ก็ได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อยโดยอัตราการเข้าพักลดลงเหลือราว 64%  ในครึ่งปีแรกของปี 2565 อัตราการเข้าพักเฉลี่ยขยับขึ้นมาที่ 81% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


เกี่ยวกับ MQDC (บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น)


MQDC (บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น) องค์กรชั้นนำด้านอสังหาริมทรัพย์
ผู้บุกเบิกนวัตกรรมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนของทุกชีวิต ที่มีความมุ่งมั่นในการคิดค้นและพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยภายใต้แนวคิด ‘Pioneering in Sustainnovation for All Well-Being’ เพื่อสร้างความสุขและความเป็นอยู่ที่ดีของทุกชีวิต


ทั้งนี้ MQDC ได้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ธีมโปรเจกต์ และโครงการมิกซ์ยูส ภายใต้แบรนด์ “แมกโนเลียส์” (Magnolias) “วิสซ์ดอม” (Whizdom) ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree) มัลเบอร์รี่ โกรฟ (Mulberry Grove) และ “เดอะ ฟอเรสเทียส์” (The Forestias) โดยการออกแบบและสร้างโครงการ จะต้องผ่านมาตรฐานของ และรับการรับประกันโครงการถึง 30 ปี เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นคุณภาพของโครงการที่ดีเยี่ยม 

ข้อมูลเพิ่มเติม www.mqdc.com


เกี่ยวกับ บริษัท ดีทีจีโอ พรอสเพอร์รัส จำกัด (DTP)


DTP (บริษัท ดีทีจีโอ พรอสเพอร์รัส จำกัด) เป็นบริษัทด้านการลงทุนและระดมทุนทั่วโลกในอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพและก่อให้เกิดรายได้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการลงทุนเชิงนวัตกรรม เพื่อการขยายฐานการลงทุนที่หลากหลาย DTP มีเป้าหมายในการเป็นบริษัทด้านการลงทุนระดับสากล โดยนอกเหนือจากโรงแรมที่กองรีทส์ เข้าลงทุนในครั้งนี้ DTP ยังเป็นเจ้าของโรงแรมในประเทศอังกฤษจำนวน 17 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ทั่วประเทศอังกฤษและมีห้องพัก ทั้งหมด รวมกันประมาณ 3,383 ห้อง และบริหารภายใต้ เครือโรงแรมสากลต่างๆได้แก่ Hilton IHG และ Marriott โดยมี MQDC (บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น) เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด


เกี่ยวกับ บริษัท ดีทีพี โกลบอล รีทส์ แมเนจเมนท์ จำกัด (DTPRM)


DTPRM (บริษัท ดีทีพี โกลบอล รีทส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด) ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบกิจการเป็นผู้จัดการกองทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) ให้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จัดการกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT Manager) เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมี DTP (บริษัท ดีทีจีโอ พรอสเพอร์รัส จำกัด) เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดNo comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages