ซีพีเอฟ ชูมาตรฐานต้นแบบการเลี้ยงปลา “CARE Aquaculture Model” ผลิตอาหารปลอดภัย - BIZTHAI POST

BIZTHAI POST

The Thai Biz Website

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, July 7, 2022

ซีพีเอฟ ชูมาตรฐานต้นแบบการเลี้ยงปลา “CARE Aquaculture Model” ผลิตอาหารปลอดภัย

 บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ขับเคลื่อนการผลิตอาหารด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี พัฒนาต้นแบบการเลี้ยงปลารูปแบบ CARE Aquaculture Model สร้างหลักประกันเนื้อปลาคุณภาพสูง สด สะอาดและปลอดภัย ใช้ทรัพยากรเต็มประสิทธิภาพคุ้มค่าสูงสุดและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน

นายวิโรจน์ ยุทธยงค์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ กล่าวว่า จากความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจต่อสุขภาพ ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ จึงเป็นที่มาของการพัฒนานวัตกรรมรูปแบบการเลี้ยงที่เรียกว่า CARE Aquaculture Model โดยรูปแบบประกอบด้วย C-Consumer Need คือ การผลิตที่ใส่ใจความต้องการของผู้บริโภค A-Achieve easily and consistently ระบบที่ง่ายต่อการเลี้ยง สามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่อง R- Reliable System ผลผลิตมีคุณภาพ และแน่นอน และ E-Environmental Friendly ระบบการเลี้ยงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ และมีการจัดการฟาร์มภายใต้ระบบ Bio-security สร้างหลักประกันอาหารปลอดภัยให้กับผู้บริโภค
ในฟาร์มรูปแบบ CARE Aquaculture Model ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ออกแบบฟาร์มโดยใช้หลักการ “Gravity Flow” จัดผังฟาร์มให้มีการลดหลั่นกัน ตั้งแต่บ่อน้ำพร้อมใช้ บ่อเลี้ยง บ่อตกตะกอน และบ่อปรับปรุงน้ำให้สะอาดด้วยพืช จึงทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำ สามารถหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ ง่ายต่อการบริหารจัดการฟาร์ม และยังใช้ระบบโปรไบโอติก ฟาร์มมิ่ง คือ การนำจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มาใช้ในการเลี้ยงปลา ทำให้ปลามีสุขภาพแข็งแรง เติบโตได้ดี ลดการใช้ยาและสารเคมี ปลอดภัยจากสารตกค้างต่างๆ ในเนื้อปลา ยกระดับความปลอดภัยของอาหารและช่วยรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อม


นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำภายใต้การเลี้ยงจากรูปแบบดังกล่าว ยังผ่านการคัดขนาดด้วยเครื่องอัตโนมัติ และมีขั้นตอนตัดแต่งแปรรูปอย่างพิถีพิถัน อยู่ในบรรจุภัณฑ์สูญญากาศที่ทันสมัย ช่วยรักษาความสดและคุณภาพของเนื้อปลาได้นานขึ้นจนถึงมือผู้บริโภค สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงที่มา และนำไปปรุงเมนูได้หลากหลายตามต้องการ

“ซีพีเอฟ มุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงปลาน้ำจืด ตามหลักวิชาการและเทคโนโลยีที่ทันสมัย คัดเลือกสายพันธุ์ปลา ที่มีคุณลักษณะโดดเด่น เติบโตดี ต้านทานโรคสูง ภายใต้รูปแบบการเลี้ยงที่ทันสมัย เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันโรค ทำให้ได้เนื้อปลาคุณภาพดี สะอาดและปลอดภัย ช่วยให้เกษตรกรมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง” นายวิโรจน์ กล่าว

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages