The 1 Insight เจาะลึกจักรวาล Fandom Shoppers พบ กลุ่มแฟนคลับใช้จ่ายเฉลี่ย 60,000 บาทต่อคนใน 7 วัน - BIZTHAI POST

BIZTHAI POST

The Thai Biz Website

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, July 4, 2024

The 1 Insight เจาะลึกจักรวาล Fandom Shoppers พบ กลุ่มแฟนคลับใช้จ่ายเฉลี่ย 60,000 บาทต่อคนใน 7 วัน


The 1 Insight เจาะลึกจักรวาล Fandom Shoppers ชี้ Fandom Marketing กระตุ้นยอดขายพุ่ง! เผยกลุ่มแฟนคลับใช้จ่ายเฉลี่ย 60,000 บาทต่อคนใน 7 วัน พร้อมเปิดลิสต์ 5 อันดับแบรนด์ยอดขายสูงสุดทุกหมวดสินค้าจากงาน “The 1 Day วัน The 1 แห่งชาติ 2024”

The 1 Insight เปิดผลวิเคราะห์กลุ่มพฤติกรรมแฟนด้อม 3 ช่วงวัย เผย Fandom Shoppers ใช้จ่ายหนัก เติบโตกว่า 2 เท่าตัวในช่วงแคมเปญ ชี้ภาพรวม Fandom Marketing ยังคงมาแรง! แนะแบรนด์คว้าโอกาสสร้าง Big Impact เพิ่มแรงส่งสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ พร้อมดึงดูดลูกค้าเก่าให้กลับมาใช้จ่ายมากขึ้น พร้อมเผย 5 อันดับแบรนด์ยอดขายสูงสุดจากหลากหมวดสินค้าจากงาน “The 1 Day วัน The 1 แห่งชาติ 2024” เทศกาลช้อปพร้อมประสบการณ์พิเศษครั้งใหญ่แห่งปีจากกลุ่มเซ็นทรัล


จากความสำเร็จของงาน “The 1 Day วัน The 1 แห่งชาติ 2024” ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสในสื่อต่างๆ ไปจนถึงโลกโซเชียล รวมถึงขึ้นเทรนด์โลกอันดับ 1 ในแพล็ตฟอร์ม X ในด้านตัวเลขธุรกิจ The 1 Day 2024 มีผู้เข้าร่วมถึง 2 ล้านคน สร้างยอดขายเติบโตจาก The 1 Day ปี 2019 กว่า 2.5 เท่า โดยสมาชิก The 1 ที่มียอดซื้อสะสมสูงสุดถึง 20 ล้านบาทในช่วงช้อปเพียง 7 วัน รวมทั้งหมดมีจำนวนสิทธิ์ที่ร่วมช้อปเพื่อเข้าร่วมลุ้นเข้างาน Meet & Greet กว่า 200,000 สิทธิ์ จึงเห็นได้ชัดว่า Fandom Marketing หรือการทำงานร่วมกับศิลปินเพื่อผลในทางการตลาดนั้นไม่ได้จำกัดเพียงเรื่องของการสร้างการรับรู้ (Awareness) แต่ยังส่งผลดีต่อธุรกิจในภาพรวมได้อย่างแท้จริง


เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลการใช้จ่ายในรายละเอียด The 1 Insight ยังพบ 3 กลุ่มช่วงวัยของ “Fandom Shoppers” หรือ “นักช้อปชาวด้อม” ที่มีความแตกต่างที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแรงจูงใจ กำลังซื้อและพฤติกรรมการใช้จ่ายต่างๆ ดังนี้


ทีมแม่ หรือ ทีมมัมหมี รักศิลปินเหมือนลูก พร้อมเปย์เต็มที่ อยากได้อะไรแค่บอกคุณแม่! อยู่ในกลุ่ม Gen X และ Baby Boomers (อายุมากกว่า 45 ปี) ส่วนใหญ่ค่อนข้างมีฐานะ อยู่ในระดับ Privilege และ Affluent มีการใช้จ่ายรวมเป็นสัดส่วน 35% จากยอดใช้จ่ายทั้งหมดในช่วง The 1 Day 2024 โดยใช้จ่ายต่อคนสูงถึง 70,000 – 100,000 บาท สินค้าขายดีสูงสุดคือ แบรนด์ลักชัวรี่และแฟชั่น อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า


ทีมแฟน หรือ ทีมหวานใจ แฟนคลับยุคแรก โตมาพร้อมอปป้า เมื่อก่อนเปย์ด้วยใจ ปัจจุบันมีรายได้พร้อมทุ่ม! อยู่ในกลุ่ม Gen Y (อายุระหว่าง 25 – 44 ปี) ส่วนใหญ่อยู่ในสถานะ Affluent และ Upper Mass ใช้จ่ายรวมเป็นสัดส่วน 60% จากยอดใช้จ่ายทั้งหมดในช่วง The 1 Day 2024 โดยเฉลี่ยประมาณ 50,000 – 70,000 บาทต่อคน สินค้าขายดีสูงสุดคือ หมวดบิวตี้ อาทิ สกินแคร์ น้ำหอม เครื่องสำอาง


ทีมน้องสาว แฟนคลับรุ่นใหม่ มีศิลปินให้เลือกเปย์มากมาย จ่ายได้ตามกำลังทรัพย์ เป็นกลุ่ม Gen Z (อายุ น้อยกว่า 24 ปี) ใช้จ่ายรวมเป็นสัดส่วน 5% จากยอดใช้จ่ายทั้งหมดในช่วง The 1 Day 2024 โดยเฉลี่ยประมาณ 20,000 – 40,000 บาทต่อคน สินค้าขายดีสูงสุดคือ หมวดแกดเจ็ต อาทิ สมาร์ทโฟน แทบเล็ต สมาร์ทวอทช์

นอกจากนี้ ยังได้เผย 5 อันดับแบรนด์ขายดีสูงสุดจากทุกหมวดในช่วง The 1 Day 2024 ดังนี้

 • หมวดบิวตี้ ได้แก่ Shiseido, Dior Beauty, Nars, Chanel Beauty, Estèe Lauder
 • หมวดแฟชั่น ได้แก่ Crocs, Muji, Niyom Jeans, Skechers, Wacoal
 • หมวดสินค้าสำหรับเด็ก ได้แก่ Lego, Sanrio, Camera, Nike, MamyPoko
 • หมวดสินค้ากีฬา ได้แก่ Adidas, Nike, Fila, Skechers, Yonex
 • หมวดอุปกรณ์เครื่องเขียน ได้แก่ One, Muji, Double A, Pentel, Casio
 • หมวดอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ My Choice, Tops, Meiji, Singha, Nescafé
 • หมวดแกดเจ็ต ได้แก่ Apple, Samsung, Dyson, Epson, Sony
 • หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ได้แก่ Samsung, TCL, LG, Toshiba, Electrolux
 • หมวดอุปกรณ์ก่อสร้าง ได้แก่ Kassa, Giant Kingkong, TOA, โรงใหญ่, TPI
 • หมวดยานยนต์ ได้แก่ Michelin, Bridgestone, Liqui Moly, Goodyear, Yokohama
  ดาวน์โหลด The 1 APP เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ ได้ทั้งบน App Store, Play Store และ Huawei AppGallery https://offers.onelink.me/H3Sq/wz8kwqql

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages